ข่าวน่าสนใจ
บทบาทของเซอร์เบียในกรณีความขัดแย้งในยูเครน
นาย Ivica Dacic รมว. กต. เซอร์เบีย ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่น ว่าในเร็วนี้ ๆ เซอร์เบียจะเป็นสถานที่พบปะระหว่างนาย Kurt Volker ผู้แทนพิเศษของ ปธน.สหรัฐฯ และ นาย Vladislav Surkov ผู้แทนพิเศษของ  ปธน.รัสเซีย ซึ่งมีกำหนดจะพบกันที่กรุงเบลเกรดของเซอร์เบีย เพื่อเจรจาหาทางออกต่อกรณีปัญหาความขัดแย้งและการสู้รบในยูเครน โดยเฉพาะความเป็นไปได้ในการส่งกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติเข้าไปในภาคตะวันออกของยูเครน  รวมทั้งการเริ่มต้นกระบวนการสันติภาพยูเครน โดยจะเป็นการพบกันเป็นครั้งที่ 2 ภายหลังการพบกันครั้งแรกที่กรุงเบลเกรด เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา 
ในทัศนะของนักวิเคราะห์ทางการเมือง เห็นว่า การที่เซอร์เบียเสนอตัวเป็นสถานที่พบปะระหว่างผู้แทนพิเศษของสหรัฐฯ และรัสเซีย ถือว่าเป็นการในนโยบายการทูตแบบ “สองเก้าอี้ (two chairs policy)” เพื่อถ่วงดุลระหว่างมหาอำนาจทางตะวันตก (สหรัฐฯ / สหภาพยุโรป) และตะวันออก (รัสเซีย) ของเซอร์เบีย เพราะถึงแม้จะเป็นที่ทราบกันดีว่าเซอร์เบียจะมีความใกล้ชิดกับรัสเซีย แต่ในขณะเดียวกัน เซอร์เบียก็แสดงท่าทีเป็นกลางต่อกรณีความขัดแย้งในยูเครนมาโดยตลอด  และถือเป็นหนึ่งในเหตุผลที่เซอร์เบียกลายเป็นตัวเลือกสำหรับการเป็นสถานที่พบปะของผู้แทนจากสหรัฐฯ และรัสเซีย (เนื่องจากบุคคลสำคัญฝ่ายรัสเซียที่ถูกจำกัดการเดินทางไปยังประเทศตะวันตก ยังสามารถเดินทางเข้าเซอร์เบียได้)  
นอกจากนี้ นักวิเคราะห์บางส่วนยังคาดหวังว่า การพบปะระหว่างผู้แทนพิเศษของสหรัฐฯ และรัสเซียที่จะมีขึ้น อาจนำไปสู่การประชุม ในระดับผู้นำของทั้งสองประเทศที่เซอร์เบียได้ในอนาคต และหากเซอร์เบียยังคงรักษาความเป็นกลางและสามารถถ่วงดุลระหว่างสองมหาอำนาจได้อย่างลงตัว